Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món cá mú hấp Hồng Kông không quá nhiều, chủ yếu tập trung vào các loại gia vị, nước tương để làm nước sốt cho đậm đà, cụ thể như sau:
- 1 con cá mú tầm 6 lạng
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ gừng, hành lá
- Nửa lít nước, nếu là nước hầm xương thì càng tốt.
- 2 thìa rượu trắng
- 1 thìa nước tương
- 4 thìa xì dầu
- 2 thìa hạt nêm
- 1 thìa đường trắng
Cách chọn cá mú ngon
- Cá mú tươi sẽ có vảy óng ánh và bám sát thân cá, cá có mùi tanh đặc trưng khác hẳn mùi hôi của cá ươn. Nếu thấy vảy cá dễ tróc thì bạn không nên mua.
- Tiếp đến là mắt và mang cá, cá tươi thì mắt sẽ trong suốt, hơi lồi ra bên ngoài, mang sẽ có màu đỏ hồng, không có nhiều nhớt. Ngược lại cá ươn thì mắt sẽ lờ đờ và đục.
- Bạn có thể dùng tay ấn vào mình cá, nếu căng và đàn hồi thì thịt cá vẫn tươi, ngược lại nếu cá bị lõm thì thịt đã để lâu.
- Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách quan sát hậu môn cá, nếu cá tươi thì hậu môn sẽ nhỏ, không có vết bầm xung quanh.
Công thức làm món cá mú hấp hong kong
Bước 1. Đầu tiên, cá mú mua về bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, rạch vài đường nhỏ trên thân cá sau đó để ráo nước.
Sơ chế cá mú
Bước 2. Gừng tươi bạn chia 1 nửa đập dập, 1 nửa thái chỉ. Phần đập dập bạn pha cùng rượu trắng sau đó dùng hỗn hợp này để ướp cá.
Ướp xong bạn mang cá đi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút, nước hấp bạn mang đổ đi.
Bước 3. Tiếp đến chúng ta chuẩn bị nước sốt, bạn cho hành lá băm nhỏ vào chảo cùng dầu ăn và phi lên sau đó thêm cả phần gừng thái chỉ vào đảo đều tay cho thơm.
Phi thơm hành lá và gừng
Bước 4. Tiếp đến bạn chuẩn bị nồi, cho nước hầm xương vào, tiếp đến bạn cho rượu trắng, hạt nêm, đường trắng, nước tương, xì dầu vào chung, đun lên cho tới khi sôi thì tắt bếp.
Bước 5. Cho cá lên đĩa sâu cho lên bếp hấp, rưới phần nước sốt mới đun đó lên mình cá.
Bật bếp lên và để lửa nhỏ, cho những rau củ còn lại như ớt sừng, hành lá lên trên. Đun liu riu vậy cho tới khi cá chín là có thể thưởng thức ngay.
Hấp chín cá và thưởng thức
Với cách làm trên, bạn sẽ có ngay món cá bống mú hấp Hồng Kông cực kì thơm ngon.