Hầu như trong mâm bánh mứt ngày Tết không thể thiếu được món mứt dừa beo béo thơm ngon bất cứ ai cũng thích. Tuy nhiên để giữ mứt dừa được lâu phải có bí quyết đấy các chị ạ.
Để có món mứt dừa non trước tiên mọi người cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cần có
1kg dừa non (không non quá, non quá sẽ bị nhũn, miếng dừa khi lấy ra khỏi cùi vẫn đứng tròn không bị mềm)
500 – 600g đường
50g sữa đặc
Vani dạng bột (chia thành các ống nhỏ mua trong siêu thị)
Một quả chanh.
Cách thực hiện
Dừa non gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm ngay vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa được trắng. Vớt ra thái dày gần bằng 1cm không nên thái mỏng quá sau dừa còn teo lại.
Rửa dừa đã cắt sợi nhiều lần với nước sạch, bao giờ thấy nước trong là được. Tiếp theo trụng sơ dừa qua với nước sôi, đây là mẹo để bạn có thể lọc bở bớt phần dầu có trong dừa. Đảm bảo mứt vẫn giữ độ ngon hơn cả tháng không chảy nước cũng không hề gắt dầu.
Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500-600g đường, không được cho ít hơn tỉ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1-2 giờ hoặc lâu hơn khoảng 4 giờ thì mang ra sên. Nếu có thể bạn nên phơi dừa dưới nắng thì dừa sẽ ngon hơn.Nếu bạn muốn mứt được nhiều màu có thể chia dừa thành từng phần nhỏ, sau đó ướp dừa cùng với màu thiên nhiên cho đẹp mắt nhé!
Chuẩn bị một chảo chống dính hoặc có chảo nhôm đế dày thì càng tốt vì khi sên sợi dừa sẽ bông hơn trông đẹp mắt hơn.
Đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ, đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn, dừa gần cạn nước thì hòa 50-100g sữa đặc đặc với chút nước trắng đổ vào chảo dừa, cứ 5p đảo một lần, không nên đảo quá nhiều tránh lại đường. Không nên cho sữa đặc sớm quá tránh cho mứt bị vàng.
Đến khi đảo bắt đầu thấy hơi nặng tay, thấy đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo liên tục không ngừng (chú ý nhất ở khâu này tránh dừa bị cháy), đảo thêm chút xíu thì nhấc chảo dừa ngay ra khỏi bếp thêm một ống vani và đảo liên tục bên ngoài cho bông đường lên, các hạt đường bám xung quanh sợi dừa là được. Lúc này đường kết tinh hoàn toàn bông trắng.
Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn, đeo bao tay vào bật quạt lên, dùng hai tay đảo mứt trước quạt (khâu này rất quan trọng nhé nên mọi người chú ý, vì sẽ làm cho mứt không bị ướt, tay xốc mứt liên tục đến khi khô hẳn), nếu như nhà có lò nướng, có thể cho mứt vào sấy ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 1 tiếng mứt sẽ khô hẳn ngay. Đây chính là bí quyết để bạn có thể để mứt lâu hơn một tháng mà mứt cũng không bị gắt dầu.
Rất đơn giản để có được khai mứt dừa dẻo ngon lành ngày tết mà không lo sử dụng đường hóa học nhé các bạn. Nhớ ngay những mẹo trên để có khay mứt hoàn hảo cho tết năm nay nhé!
Bài hot liên quan:
– Món ngon ngày Tết: Cách làm mứt khế xanh không mất màu, chua chua ngọt ngọt
– Món ngon ngày Tết: Móng giò ngâm chua cay để được cả tháng không chất bảo quản
– Bí kíp gia truyền cách làm dưa kiệu trắng ngần, giòn ngon không cần phơi nắng
– Bí kíp làm món cá hấp thịt ngọt lịm không bao giờ bị tanh kể cả nguội
– Tuyệt chiêu làm chân gà xào cay dai giòn sần sật nhưng không bị khô