Bánh bao là món ăn khá phổ biến trong ẩm thực của người Việt với rất nhiều cách làm từ bánh bao nhân thịt, rau củ đến khoai lang tím,… Bạn có thể mua và thưởng thức một chiếc bánh bao nóng hổi và thơm ngon ở bất kỳ một con phố nào.
Hôm nay, sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao không cần bột nở vô cùng thơm ngon
Đặc biệt nếu nhà bạn có con nhỏ, bạn muốn tự tay làm bánh bao tại nhà vừa dinh dưỡng lại không sử dụng những phụ gia như men nở, bột nở không tốt cho trẻ thì bài viết cách làm bánh bao không cần bột nở tại nhà dưới đây chắc chắn là thứ mà bạn đang tìm kiếm đấy.
Cùng tìm hiểu lợi ích của bánh bao đối với sức khỏe
Bánh bao từ lâu đã là món ăn quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Vừa nhanh vừa tiện lợi lại đủ dinh dưỡng, chính vì vậy mà bánh bao là lựa chọn yêu thích của cả người lớn và trẻ nhỏ. Bánh bao ngày nay được biến tấu với thêm nhiều hương vị từ bánh bao nhân thịt đến bánh bao chay với nhân đậu, khoai môn,… để mọi người có nhiều lựa chọn hơn.
Một chiếc bánh bao nhân thịt sẽ mang đến cho bạn một bửa ăn với đầy đủ dưỡng chất với với chất đạm có trong thịt và nguồn dinh dưỡng từ trứng cút. Đặc biệt, với tinh bột mì là nguyên liệu rất tốt cho đường tiêu hóa.
Còn với bánh bao chay, nhân bên trong thường được làm từ các loại đậu và rau củ quả có chứa nhiều các vitamin B1, B6, B12 vô cùng dồi dào,… Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể và đặc biệt còn mang đến công dụng thần kỳ khi làm đẹp làn da nữa đấy.
Trong bánh bao còn chứa folate và axit folic, hai dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe với tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và rất tốt cho hoạt động não bộ của con người.
Với nguồn dinh dưỡng cao, vừa là thức ăn nhanh cũng vừa tiện lợi. Chính vì vậy mà có rất nhiều người thích món bánh bao. Nhưng nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và bạn lo lắng rằng những phụ gia thực phẩm như bột nỡ sẽ không tốt, bạn sẽ rất khó tìm những chiếc bánh bao không dùng bột nở trên thị trường.
Thế nên, với cách làm bánh bao không cần bột nở dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự tay chuẩn bị món bánh bao thơm ngon ngay tại nhà đầy dinh dưỡng cho gia đình.
Cách làm bánh bao không cần bột nở
Nguyên liệu
- 600 gram bột mì
- 25 gram bột men
- 60 gram đường
- 2 bịch sữa tươi 200 ml
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 chén bột lớn được tạo ra bằng cách ủ bột và nước trong 1 ngày 1 đêm
Cách làm
Làm vỏ bánh
Bước 1: Bạn dùng một cái tô sạch rồi cho bột men, sữa tười cùng với đường vào rồi trộn đều. Sau đó thì bắc lên bếp và để ở lửa nhỏ liu riu.
Bước 2: Chuẩn bị một cái thau lớn rồi cho bột mì vào trộn với muối, bạn cho vào thêm một chén bột đã được chuẩn bị từ trước. Sau đó, thì lấy phần nước men ở bước một cho vào và tiến hành nhào bột thật kỹ. Đến khi bột mịn màng và không còn nổi hạt thì đem đi ủ trong khoảng 4 tiếng.
Bước 3: Sau khi bột đã lên men thì cho thêm một ít bột mì khô lên trên. Rồi tiếp tục nhào bột thêm một lần nữa, sau đó đem đi ủ trong khoảng một tiếng.
Bước 4: Khi bột đã lên men là bạn có thể mang bột ra nhào nặn để làm vỏ bánh bao rồi thêm nhân vào là đem đi hấp được rồi.
Làm nhân bánh
Với phần nhân bánh, tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của của mỗi gia đình. Có thể chuẩn bị thịt xay chung với trứng cút và các loại nấm,… Hoặc nếu khéo tay bạn có thể lựa chọn nguyên liệu khoai môn, khoai lang tím, chắc chắn cả nhà sẽ thích thú với hương vị bánh bao mới lạ này đấy.
Chỉ với một vài bước là bạn đã hoàn thành món bánh bao không dùng bột nở tại nhà rồi, thật đơn giản phải không nào. Món ăn thơm ngon lại vô cùng dinh dưỡng này sẽ mang lại sức khỏe cho gia đình bạn.
Chúc các bạn thành công nhé!
Cùng theo dõi video cách làm chi tiết cả nhà nhé!