Món sườn xào chua ngọt với cà chua đậm vị, bạn đã học được chưa? Nếu quan tâm đến điều này cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.
Theo đó, sườn xào chua ngọt là một món ăn phổ biến, thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình, đặc biệt là các tỉnh thành tại miền Bắc. Món ăn thể hiện sự khéo léo của người chế biến mang đến hương vị độc đáo và thú vị vì thế chúng luôn hấp dẫn. Miếng sườn ngọt thịt, béo ngậy hòa quyện với phần sốt chua ngọt vừa đủ, điều vị nên được nhiều người yêu thích ngay từ miếng ăn đầu tiên.
Món sườn xào chua ngọt không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, mà còn đạt yêu cầu về chất lượng: hương vị đậm đà, thơm ngon, ăn một làm là không quên được.
Đặc biệt, nguyên liệu và công thức chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, bạn chi cần đầu tư một chút thời gian có thể tìm được món ăn tuyệt vời dành cho bạn. Với 30 phút với công thức chi tiết dưới đây bạn có thể có được món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.
Nếu như bạn quan tâm đến công thức chế biến món sườn xào chua ngọt có thể tham khảo chi tiết nội dung trong bài viết dưới đây. Tìm hiểu ngay để có được gợi ý món ăn thú vị cho các thành viên gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!
Nội dung
Nguyên liệu cần thiết cho món sườn xào chua ngọt
+ 3 dẻ sườn non khoảng 500gr
+ 300gr cà chua chín
+ 10gr hành khô
+ 10gr tỏi khô
+ 100gr hành lá
+ Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính
Để có món sườn xào chua ngọt ngon, các bạn nên chọn loại sườn thăn tươi, giẻ sườn có nhiều sụn và nạc, có thêm ít mỡ để sườn không bị khô trong quá trình chế biến.
Cách làm sườn xào chua ngọt dùng cà chua
Bước 1: Sơ chế sườn
Miếng sườn sau khi mua về bạn đem rửa sạch, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Dùng một nồi nước, có cho thêm một chút muối đun sôi để chần qua giúp loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi cho miếng sườn. Một chú ý nhỏ cho các bạn là chỉ chần sơ qua không nên chần kỹ quá vì miếng sườn sẽ bị khô và không giữ được độ ngọt mềm sau khi qua các bước chế biến tiếp theo.
Sau khi đã chần xong bạn đổ ra chậu nước sạch rửa qua rồi vớt ra rổ để ráo nước. Các bạn nên để cho ráo hết nước để tránh bị bắn dầu trong khi thực hiện việc chiên sườn nhé.
Bước 2: Sơ chế cà chua
Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau.
Hành lá nhặt bỏ phần gốc và lá già úa, rửa sạch, thái khúc.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bước 3: Ướp sườn non với gia vị
Tiến hành ướp sườn theo công thức 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt tiêu và 1 muỗng canh hành tỏi băm nhỏ. Sau đó đảo đều sườn lên và để vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ cho sườn thật ngấm gia vị.
Bước 4: Chiên sườn
Làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào đun nóng già rồi mới cho sườn non vào chiên. Trong quá trình chiên sườn sẽ tiết ra lượng mỡ của nó vì thế mà các bạn không nên cho nhiều dầu ăn để chiên sườn. Đồng thời bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho miếng sườn thêm đậm đà hương vị. Khi thấy miếng sườn chiên vàng các cạnh và khẽ dậy mùi thơm thì các bạn vớt sườn ra một cái đĩa.
Bước 5: Làm sốt cà chua
Với lượng dầu còn thừa sau khi chiên sườn các bạn cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng đều rồi cho cà chua đã thái múi cau vào xào. Dùng muỗng gỗ vừa đảo vừa dầm nhuyễn cà chua trong khoản 3 phút cho đến khi cà chua nhuyễn thành dạng sền sệt là được.
Bước 6: Nêm nếm gia vị
Bạn cho sườn non vào hỗn hợp cà chua và thực hiện việc nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhà bạn nhé. Chúng ta không cần cho thêm chanh hay dấm gạo bởi vì trong cà chua đã chứa sẵn vị chua tự nhiên. Và đã gọi là sườn xào chua ngọt thì không thể thiếu đi vị ngọt của đường rồi. Khi đã cho hết các gia vị vào chảo, các bạn đảo đều để sườn non ngấm đều gia vị và hòa quyện vào sốt cà chua.
Cuối cùng, bạn cho thêm 1/2 chén con nước sôi, chỉnh bếp ở chế độ lửa nhỏ và đun trong khoảng 15 phút. Đun quá cạn nước thì món sườn xào chua ngọt sẽ bị khô chỉ nên sền sệt thì mới đậm đà và ngom cơm nhé.
Như vậy là JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn các bạn xong các bước làm sườn xào chua ngọt dùng cà chua rồi. Sườn xào chua ngọt là món ăn nên thưởng thức khi còn nóng, ăn kèm với cơm trắng hay bún đều rất hợp khẩu vị đấy. Món ăn mang hương vị thơm ngon cùng với lớp thịt bên ngoài miếng sườn giòn, lớp thịt bên trong mềm và ngọt, một chút chua chua tự nhiên của cà chua và lớp nước sốt béo ngậy vô cùng thích hợp cho các bữa ăn quây quần của gia đình. Để món sườn xào chua ngọt thêm hấp dẫn hơn thì khi bày ra đĩa các bạn có thể trang trí thêm mấy ngọng rau thơm lên trên hoặc cũng có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau thơm,… cũng là một cách thưởng thức tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công với cách làm sườn xào chua ngọt dùng cà chua ngon đậm vị như ở trên và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để có những công thức, cách làm những món ăn ngon và cách làm cực kì đơn giản nhé!