Rau mồng tơi xào tỏi là sự lựa chọn hoàn hảo cho mùa hè. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt nên rất được nhiều người yêu thích. Thêm vào đó, rau mồng tơi có chứa chất nhờn nên khi xào tiết ra vị ngọt kết hợp với mùi thơm của tỏi phi tạo nên một món ăn rất hấp dẫn. Còn ngần ngại gì mà không vào bếp để thực hiện món ăn này cho gia đình.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món rau mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món rau mồng tơi xào tỏi
- Khẩu phần ăn: 3
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thời gian nấu: 5 phút
Nguyên liệu chế biến món rau mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu làm món rau mồng tơi xào tỏi rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Rau mồng tơi: 1 bó vừa
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, tiêu, dầu ăn
* Mẹo chọn mồng tơi ngon: Nên chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít. Chọn những cành có lá ít, tươi màu sáng bóng. Không nên chọn rau có lá héo hoặc bị dập nát.
Xem thêm: Cách làm canh cua nấu mồng tơi mướp thanh mát
Giá trị dinh dưỡng
Mặc dù là món ăn dân giã nhưng rau mồng tơi xào tỏi mang lại giá trị dinh dưỡng cao:
- Trong 100g mồng tơi có giá trị dinh dưỡng sau: Năng lượng: 19kcal, Carbohydrate: 3,4g, Chất đạm: 1,8g, Vitamin A: 50% DV, Vitamin B9: 35% DV, Vitamin C: 125% DV, Canxi: 109mg, Magie: 65mg, Phốt pho: 52mg, Kali: 510mg
- Trong 100g Tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrate, 150g calo và các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, phốt pho,…
Cách chế biến món rau mồng tơi xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Rau mồng tơi nhặt lá non và cành non, sau đó ngâm nước muối khoảng 1-2 phút và rửa lại với nước sạch và để ráo
Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, rồi đem 1 phần đập dập, 1 phần băm nhỏ.
Ớt rửa sạch bỏ hạt, thái lát.
Bước 2: Chế biến món rau mồng tơi xào tỏi
Chế biến món rau mồng tơi xào tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào. Sau khi nóng chảo, cho tỏi băm vào, phi thơm sau đó vớt phần này. Tiếp đến, cho phần tỏi đập dập vào và phi thơm
Cho rau mồng tơi vào xào và đảo đều tay cho khi rau chín tới.
Nêm nếm gia vị bao gồm: 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe mì chính và nếm sao cho vừa khẩu vị.
Sau đó, đảo đều tầm 2-3 phút thì tắt bếp.
Xem thêm: Cách nấu canh mồng tơi với tôm tươi cực ngon mà đơn giản
Bước 3: Trang trí và trình bày rau mồng tơi xào tỏi
Trang trí và trình bày rau mồng tơi xào tỏi
Sau khi xào xong, cho thức ăn ra đĩa để thưởng thức. Rắc phần tỏi băm phi thơm và ớt trên cùng để trang trí món ăn. Món ăn này ăn nóng sẽ thơm và ngon hơn, thích hợp để ăn cùng cơm trắng.
* Mẹo chế biến món ăn: Nên xào mồng tơi trên lửa lớn để rau xanh, giòn và không bị ra nước.
Yêu cầu thành phẩm
Để món ăn được chuẩn vị và hoàn hảo yêu cầu món ăn sau khi được chế biến xong phải đảm bảo các yếu tố sau:
- Đĩa rau mồng tơi xào tỏi khô, không bị chảy nước
- Rau mồng tơi xanh giòn, dậy mùi thơm của tỏi.
Rau mồng tơi xào tỏi sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm thanh đạm và cân bằng được hương vị các món ăn. Với công thức chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ nấu món ăn này thành công. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm: Cách làm món rau bí xào tỏi xanh, ngon