Món mực chiên xù giòn ngon sần sật không thể chối từ
Nếu bạn là người yêu thích các món ăn hải sản thì sẽ không thể không biết đến món mực chiên xù. Tuy đây không phải là món ăn mới nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ “cũ”, món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi sự giòn ngon và dai dai của mực khi chiên xù. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một công thức để có được món mực chiên xù tại nhà.
Món mực chiên xù giòn giòn, dai dai
Định lượng món mực chiên xù
Thông thường, lượng mực trong một đĩa mực chiên xù trên một bàn tiệc sẽ hơn 0.3kg. Người chế biến món món ăn sẽ phải quy chuẩn phần ăn sao cho đủ với số lượng người trên bàn tiệc. Với một đĩa mực chiên bơ 0.3kg thì giá chỉ từ 220.000, chất lượng và mùi vị vô cùng độc đáo.
Đặc trưng của món mực chiên xù
Tuy không phải là món ăn mới nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ “cũ”, món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi sự giòn ngon và dai dai của mực khi chiên xù. Món ăn này thường được ăn kèm với tương cà và tương ớt, tăng thêm sức hấp dẫn khiến thực khách cảm thấy hài lòng.
Món mực chiên xù tuy thấy đơn giản nhưng không phải ai cũng chế biến đạt yêu cầu. Món ăn được đánh giá cao khi lớp bột bên ngoài bao phủ đều và vàng giòn khi thưởng thức. Bột không được quá dày hoặc quá mỏng, lớp bột bên ngoài cũng quyết định một phần đến chất lượng phần mực bên trong.
Khi cắn vào miếng mực chiên xù mà giòn rụm và cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của mực thì xem như là thành công đấy!
Phương pháp chế biến món mực chiên xù ngon như nhà hàng
Nguyên liệu chuẩn bị
Mực tươi (bạn nên chọn loại mực ống để đạt được kết quả chất lượng nhất)
Bột chiên xù, bột chiên giòn, trứng gà.
Gia vị: bột nêm, tiêu, dầu ăn, tương ớt, rượu, gừng.
Cách chế biến
Để có được những con mực ống tươi ngon, bạn nên lựa chọn cẩn thận ngay từ đầu. Chỉ mua những con mực thân còn cứng và đàn hồi tốt, không được mua mực có thân đã mềm nhũn sẽ không ngon. Một đặc điểm khác nữa dễ nhận biết hơn đó là nếu xúc tu của mực quấn chặt lại là con mực đó vẫn còn tươi ngon đấy.
Sơ chế mực thật sạch, lấy toàn bộ nội tạng ra và rửa nhiều lần với nước sạch, tránh bị tanh khi thưởng thức. Cắt mực thành từng khoanh tròn, để mực ráo nước.
Ướp mực: cho bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm vào cùng với mực. Trộn đều để mực thấm hết gia vị.
Chuẩn bị trước khi chiên mực: khuấy đều lòng đỏ trứng gà với muối, cho bột chiên giòn và bột chiên xù vào hai cái bát khác nhau, đun nóng dầu trên chảo chiên.
Cho mực lần lượt vào bột chiên giòn, lòng đỏ trứng gà, rồi cuối cùng là đến bột chiên xù. Lưu ý là một lần như vậy miếng mực phải được phủ đều bề mặt nhé. Cho những miếng mực này vào chảo dầu chiên cho đến khi chín vàng đều thì gắp ra giấy thấm dầu.
Món mực chiên xù nếu như làm đúng theo công thức và kỹ thuật của người đầu bếp chuyên nghiệp sẽ cho ra vị giòn tan và đậm đà hương mực của biển cả. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận độ giòn rụm của món ăn này nhé!