Bạn đã thưởng thức thịt ba chỉ ngâm nước mắm bao giờ chưa? Hôm nay, JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món thịt ba chỉ ngâm nước mắm ngon và đơn giản nhất nhé!
Không chỉ có món chân gà ngâm nước mắm mới thu hút rất nhiều người sành ăn mà món thịt ba chỉ ngâm nước mắm cũng hấp dẫn không kém một chút nào. Với những miếng thịt giòn giòn và đậm đà hương thơm của nước mắm ngon sẽ khiến bất cứ ai cũng phải thưởng thức một lần.
Thịt ba chỉ ngâm nước mắm là món ăn có cách sử dụng rất linh hoạt, có thể dùng làm món nhậu cho ông xã, món ăn hàng ngày cho gia đình,… kiểu dùng nào cũng đều ngon và hấp dẫn người thưởng thức cả. Thịt ba chỉ ngâm nước mắm có thể chỉ cần làm một lần nhưng sử dụng nhiều lần. Ngoài việc sử dụng thịt ba chỉ lợn để ngâm mắm, các bạn có thể thay thế thành tai lợn ngâm nước mắm, giò lợn ngâm nước mắm cũng rất tuyệt. Nếu bạn đang muốn lấy lòng ông xã hay bất kỳ ai qua con đường “dạ dày” thì không nên bỏ qua cách làm món thịt ba chỉ ngâm nước mắm giòn giòn, thơm ngon dưới đây nhé.
Nội dung
Nguyên liệu cần thiết:
– Thịt lợn ba chỉ ngon: 1kg
– Nước mắm ngon: 400ml
– Tỏi: 1 củ (các bạn nên chọn mua tỏi ta tuy tép tỏi bé và khó bóc vỏ hơn một chút nhưng khi ngâm với nước mắm sẽ – ngon hơn rất nhiều)
– Nước: 100ml
– Đường trắng: 300g
– Hạt tiêu: 1/2 muỗng canh
Mẹo hay cho các bạn đây
Để chọn được những miếng thịt ba chỉ ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ có đặc điểm như:
– Phần thịt nạc và mỡ hài hòa: Sự kết hợp cân đối giữa phần thịt nạc và phần mỡ là yếu tố hàng đầu cũng là yếu tố quyết định độ ngon của một miếng ba chỉ. Miếng thịt ba chỉ khi đạt tới tỷ lệ cân bằng giữa phật thịt nạc và phần mỡ thì thịt sẽ không quá ngấy, cũng không quá khô mà miếng thịt khi chế biến xong đem lại cảm giác vừa miệng và thơm ngon.
– Có độ đàn hồi tốt: Đặc điểm nổi bật của thịt ba chỉ an toàn và đảm bảo về chất lượng là tính chất co giãn tuyệt vời của các thớ thịt, bề mặt da lợn mịn, không quá nhờn, cũng không quá khô.
Cách nhận biết thịt ba chỉ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn
– Phần thịt nạc và mỡ không đều nhau: Như đã nói ở trên, tỷ lệ hài hòa của phần thịt nạc và phần mỡ là yếu tố tiên quyết để quyết định chất lượng miếng thịt ba chỉ. Một trong hai thành phần này quá nhiều hoặc quá ít đồng nghĩa với việc miếng thịt ba chỉ không ngon.
– Độ đàn hồi kém: Khi thiếu đi đặc tính nổi bật này, các thớ thịt dễ bị nhão. Các bạn có thể nghĩ ngay đến việc miếng thịt đó là thịt “cũ”, không tươi ngon và không đảm bảo chất lượng.
– Màu sắc miếng thịt bất thường: Miếng thịt có màu sắc tái nhợt, ẩm ướt hoặc đỏ thẫm, khô hơn bình thường tuyệt đối không nên chọn mua và sử dụng.
– Xuất hiện mùi ôi thiu: Thịt ba chỉ kém chất lượng và bị hỏng thường đi kèm với các mùi hôi, khó ngửi. Bởi vậy, các bạn không nên sử dụng những miếng thịt ba chỉ đã xuất hiện những loại mùi lạ này.
Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ
Sau khi mua được thịt ba chỉ ngon về, các bạn rửa qua nước rồi cắt ra thành từng khúc ngắn. Sau đó chần qua nước sôi rồi luộc sao cho vừa chín tới.
Mẹo nhỏ cho bạn để kiểm tra thịt ba chỉ luộc đã chín hay chưa là bạn hãy dùng một chiếc đũa để chọc vào miếng thịt, nếu chiếc đũa đó có thể xuyên qua miếng thịt một cách dễ dàng và có một lớp nước chảy ra ở bề mặt lỗ xiên đũa nghĩa là thịt đã chín. Nếu không thì bạn tiếp tục luộc đến khi nào có hiện tượng trên là thịt đã chín.
Sau khi thịt ba chỉ chín, bạn vớt thịt ra và ngâm ngay thịt vào chậu nước đá lạnh để thịt được trắng và giòn hơn. Các bạn ngâm thịt khoảng 20 phút cho đến khi thịt nguội hẳn thì vớt ra cái rổ nhỏ và để cho ráo hết nước.
Bước 2: Pha chế nước mắm ngâm thịt
Lấy một chiếc nồi nhỏ, cho vào đó 400ml nước mắm ngon và 300g đường trắng. Bắc nồi lên bếp đun sôi ở mức lửa nhỏ, đồng thời khuấy đều cho đường trắng và nước mắm hòa lẫn vào với nhau.
Một lưu ý nhỏ nhỏ là trong quá trình đun sôi hỗn hợp, bạn cần liên tục hớt bỏ lớp bọt nổi lên trên bề mặt ra để nước mắm được trong hơn nhé.
Đun sôi hỗn hợp khoảng chừng 20 phút thì bạn tắt bếp và để cho nước mắm đường thật nguội.
Bước 3: Tiến hành ngâm thịt ba chỉ với nước mắm
Trước khi tiến hành ngâm thịt ba chỉ, bạn dùng một chiếc khăn sạch và mỏng lau qua từng miếng thịt ba chỉ. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ lớp mỡ bám bên ngoài miếng thịt và để tránh trường hợp lọ ngâm nổi đầy váng mỡ lại nhanh bị hỏng. Sau đó, bạn lấy một cái lọ thủy tinh sạch, khô và có kích thước vừa với lượng thịt mà bạn định ngâm, rồi cho tất cả những miếng thịt ba chỉ vào trong lọ thủy tinh.
Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã nguội vào lọ thủy tinh rồi dùng nan tre sạch nẹt thịt chặt xuống dưới và rắc thêm 1/2 muỗng canh hạt tiêu vào cho thơm.
Cuối cùng, bạn đập nắp lọ thủy tinh cho thật kín và bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ như trong ngăm mát của tủ lạnh nhé.
Vậy là chỉ 3 bước đơn giản thôi các bạn đã hoàn thành xong món thịt ba chỉ ngâm nước mắm thơm ngon rồi. Với cuộc sống hiện đại như hiện nay thì những món ăn ngon, nhiều dưỡng chất và được chế biến đơn giản luôn được ưu tiên bởi sự tiện lợi của nó.
Hãy luôn đồng hành cùng JAMJA’s BLOG các bạn nhé!
>>> Trà sữa Igongcha, Heytea, Chamichi, Ding Tea khuyến mãi mua 1 tặng 1 không thể hot hơn. Truy cập JAMJA.vn lấy mã nhanh kẻo hết nào!