Thịt xá xíu ngon có hương vị đậm đà béo ngậy là món ăn quen thuộc trong mâm cơm mỗi gia đình hàng ngày. Dưới đây là cách làm thịt xá xíu ngon chuẩn vị bạn có thể tham khảo để bổ sung trong thực đơn món ngon mỗi ngày thêm phong phú.
1. Nguyên liệu làm món thịt xá xíu
Thịt xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa và được du nhập tại nhiều quốc gia với cách chế biến khác nhau mang hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Món ăn này được làm chín bằng cách nướng hoặc quay ở nhiệt độ cao. Ở Việt Nam, thịt xá xíu thường được bắt gặp nhiều hơn trên các quán ăn đường phố ở miền Nam hơn miền Bắc vì cộng đồng người Hoa trong đó nhiều hơn. Món ăn này được biến tấu đa dạng hấp dẫn thực khách như: bánh mì xá xíu, cơm xá xíu hay phở xá xíu, hủ tiếu xá xíu….
Nguyên liệu và dụng cụ làm món thịt xá xíu gồm:
- 1kg thịt heo (Nên chọn thịt ba chỉ hoặc nạc vai, thịt mông)
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 củ tỏi,
- 3 thìa cà phê mật ong
- Gia vị: Đường trắng, hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng cà phê xì dầu.
- Dụng cụ: Nồi, chảo, Thớt nhựa thái rau củ, Hộp đựng Inomata, Dao kiếm siêu sắc.
2. Cách làm thịt xá xíu đơn giản hấp dẫn tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, rửa sạch thịt và cắt thành những miếng nhỏ hơn để khi ướp được thấm gia vị. Còn tất cả tép tỏi, hành tím, đầu hành lá, gốc ngò rí, tiêu cùng 30 – 40ml nước cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu bạn không có máy sinh tố thì hãy giã nhuyễn chúng.
Bước 2. Ướp thịt
Để thịt trong tô rồi cho thêm tất cả ngũ vị hương, rượu trắng, nước xốt gia vị thịt nướng xá xíu, dầu hào, nước tương, mật ong, đường vàng và hỗn hợp xay nhuyễn vào.
Sau đó, trộn đều lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp từ 1 – 2 giờ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu bạn muốn ướp trên 2 giờ thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3. Làm thịt xá xíu
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, sau khi dầu nóng thì để tỏi băm phi cho vàng thơm. Gấp thịt xá xíu cho vào chảo, trở đều các mặt để nó thơm và cho hết phần nước xốt cùng 1 muỗng nước màu, ½ muỗng bột ngọt, 150ml – 200ml nước (sao cho phần nước ngập hết phần thịt) vào.
Sau đó, đậy nắp lại và nấu với lửa vừa. Thỉnh thoảng khoảng 5 phút thì mở nắp và trở bề thịt để thịt được thấm đều nước xốt.
Nấu đến khi phần nước sệt lại (không để cạn nước), thịt chuyển màu đỏ đậm và căng bóng thì tắt bếp. Cuối cùng, để nguội rồi cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bày trí ra dĩa là đã hoàn thành.
3. Thành phẩm
Thịt xá xíu có một màu sắc đỏ đậm tuyệt vời, lớp mỡ sẽ căng bóng và tan chảy, quyện vào lớp thịt ẩm nước và gia vị tạo nên mùi hương hấp dẫn và kích thích vị giác vô cùng. Đối với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc salad.
4. Cách bảo thịt xá xíu đảm bảo sức khỏe
Bạn phải thật cẩn thận khi bảo quản món thịt xá xíu này. Muốn giữ món ăn lâu thì bạn nên cho vào hộp đựng thức ăn Inomata rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này có thể bảo quả món ăn trong vòng 1-2 ngày mà vẫn giữ nguyên hương vị và đảm bảo sức khỏe.
Quý khách có thể tham khảo ngay gia dụng Nhật Bản để nấu bún chả Hà Nội tại ĐÂY nhé. Chúc các bạn thành công!