Khoai tây chiên là một món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Có rất nhiều cách làm khoai tây chiên như chiên bơ, chiên xù, chiên lát mỏng kiểu như snack, bim bim bán sẵn hay lạ hơn xí khi chiên cùng bột mì,… Những miếng khoai tây giòn rụm, vàng thơm, nóng hổi chấm kèm tương ớt hay chút sốt mayonnaise, vào miệng là nhai rồm rộp, đã cái miệng, ăn là mê.
Dưới đây, Siêu Ngon sẽ hướng dẫn các bạn những cách làm khoai tây chiên giòn ngon mà lại rất dễ thực hiện, có thể làm tại nhà nhé!
Khoai tây chiên
Chuẩn bị
Nguyên liệu làm khoai tây chiên KFC
- 4 củ khoai tây loại to
- Các loại gia vị khác
Nguyên liệu làm khoai tây chiên lát mỏng
- 500 gr khoai tây
- 3 thìa bột phô mai
- Gia vị khác
Nguyên liệu làm khoai tây chiên xù
- 4 củ khoai tây loại to
- 4 quả trứng gà
- 250 gr bột chiên xù
- 250 gr bột mì
- 50 ml sữa tươi
- Gia vị khác
Nguyên liệu làm khoai tây chiên bơ
- 500 gr khoai tây
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 hộp bơ thực vật
- Gia vị khác
Các bước thực hiện
Cách làm khoai tây chiên giòn ngon giống KFC
- Khoai tây cạo/gọt vỏ, bỏ mắt rồi đem rửa sạch. Khoai tây mới thu hoạch sẽ rất dễ cạo. Đây cũng là một cách để nhận biết khoai tây tươi.
- Cắt khoai tây thành các thanh que dài khoảng bằng một ngón tay, cho ngay vào tô nước muối pha loãng ngâm để khoai không bị thâm đen và mủ nhựa tiết ra hết. Nhớ là cắt tới đâu thì cho vào nước tới đó. Bạn ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra vì ngâm lâu khoai sẽ bị mềm và mất chất dinh dưỡng.
- Đun một nồi nước nhỏ có bỏ thêm chút muối. Nước sôi thì cho khoai tây vào trụng sơ (khoảng 30 giây – 1 phút) rồi vớt ra, để ráo.
- Khoai đã ráo nước thì cho vào hộp kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Đổ dầu ngập mặt chảo, đun dầu sôi nóng già với lửa vừa. Cho vài hạt muối vào chảo dầu để dầu không bắn ra ngoài và phần nước trong khoai được hút hết, giúp khoai tây nhanh giòn. Lấy khoai tây từ trong tủ lạnh ra cho vào chảo chiên hơi vàng thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo.
- Khoai tây nguội thì cho vào hộp kín, để trong ngăn đá tủ lạnh để thêm 30 phút một lần nữa.
- Sau 30 phút thì đem khoai tây ra để chiên lần 2. Bạn đun sôi lại dầu ăn, cho khoai vào chiên chín vàng thì vớt ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Khoai tây chiên có thể chấm cùng tương ớt rất ngon và hợp vị. Bạn cũng có thể làm khoai tây lắc bằng cách cho khoai tây đã chiên vào hộp, cho chút muối tiêu vào, đậy kín và xóc cho đều rồi đem ra thưởng thức.
- Với cách làm này thì thành phẩm rất giống khoai tây chiên KFC. Nếu bạn làm bò bít tết thì không thể thiếu khoai tây chiên ngon giòn được làm theo cách đơn giản nhất này.
Cách làm khoai tây chiên lát mỏng/ snack khoai tây/ bim bim khoai tây
- Khoai tây chiên lát mỏng kiểu như snack, bim bim đóng gói bán sẵn là món ăn vặt yêu thích của các bé và giới trẻ. Nhưng thức ăn vặt bán sẵn này khó đảm bảo an toàn khi có thể dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Cùng học cách làm khoai tây chiên lát mỏng để lai rai tại nhà nhé.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, đem ngâm vào chậu nước muối pha loãng. Dùng dao bào chuyên dụng, bào khoai tây thành từng lát mỏng. Nếu không có dao bào thì chịu khó thái mỏng bằng dao. Bào tới đâu thì cho vào nước muối tới đó. Bạn có thể cắt tỉa khoai thành nhiều hình thù khác nhau để món bim bim khoai tây đẹp mắt, kích thích thèm ăn hơn.
- Ngâm khoai trong nước muối được 30 phút thì đem ra rửa nhiều lần thật sạch. Có thể bỏ vài viên đá lạnh trong nước rửa để snack được giòn.
- Vớt khoai tây ra rổ, trải từng lát ra giấy thấm dầu hoặc giấy ăn sạch để khoai khô ráo hoàn toàn.
- Đổ một lượng vừa đủ dầu ăn cùng vài hạt muối vào chảo chống dính, đun dầu sôi nóng già thì giảm lửa nhỏ lại, chiên từng lát khoai tây cho đến khi hết. Khoai tây thái lát mỏng sẽ rất nhanh chín, vì vậy lửa cần để nhỏ, ổn định để khoai chiên giòn lâu, không bị hút nhiều dầu, ăn sẽ rất ngán và béo.
- Khoai tây chín lượt nào thì vớt ra, để trên lớp giấy thấm dầu.
- Rắc bột phô mai lên khi khoai còn nóng và lắc trộn đều. Bột phô mai sẽ làm hương vị của khoai tây chiên càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Hoặc bạn có thể thay thế bằng muối tiêu tùy thích nhé.
- Làm sốt chấm snack bằng cách trộn đều tương ớt và sốt mayonnaise theo tỷ lệ 3:1.
- Từng lát khoai tây vàng đậm, chấm cùng nước sốt, vừa giòn ngon vừa béo thơm, chút mặn vừa miệng, ăn vào thật đã. Với cách làm khoai tây chiên lát mỏng này, bạn sẽ cảm nhận được cái ngon và thích thú khi khoai tây giòn tan, âm thanh rồm rộp cực hấp dẫn, hơn hẳn cả snack được quảng cáo trên TV. Món ăn này cũng là thức ăn vui miệng, chống đói lí tưởng cho những bạn trẻ.Nếu ăn không hết, bạn có thể cất bim bim khoai tây vào hộp kín để dành ăn lúc khác cũng được nhé!
Cách làm khoai tây chiên xù hấp dẫn
- Khoai tây rửa sạch. Luộc chín khoai tây rồi cho khoai ra tô lớn, để nguội. Khi luộc nhớ bỏ một ít muối vào. Bạn có thể dùng đũa đâm xuyên qua để kiểm tra xem khoai chín chưa. Thường thì luộc cỡ 7 phút là khoai chín mềm.
- Khoai nguội, bóc bỏ vỏ, cho vào máy xay sinh tốxay nhuyễn. Nếu không có máy thì dùng muỗng nghiền nát cũng được.
- Đập 2 quả trứng gà, phần lòng trắng để vào chén, lòng đỏ tách riêng cho vào máy xay, bỏ vào thêm một ít xíu muối, tiêu xay, 50ml sữa tươi, 30gr bột mì vào, bật máy xay một lần nữa để có hỗn hợp được hòa quyện đều. Trút hỗn hợp bột khoai tây ra tô lớn. Không dùng máy thì bạn cho lòng đỏ trứng gà cùng muối tiêu vào đánh bằng tay trước rồi mới cho sữa tươi, bột mì vào đánh tiếp.
- Đập 2 quả trứng gà cho vào chén lòng trắng trứng đã có ở bước 1, đánh tan đều. Chuẩn bị 2 đĩa rộng sâu lòng, một để bột mì, hai để bột chiên xù.
- Lấy muỗng múc 1 muỗng hỗn hợp khoai tây đã nghiền rồi cho vào tay nặn thành những thanh dài hoặc vo tròn tùy thích. Lăn viên bột khoai tây vào bột mì để bột phủ hoàn toàn rồi nhúng nhanh vào chén trứng gà. Tiếp theo lăn các viên khoai tây vào bột chiên xù để tạo thành một lớp áo bao ngoài, phủ đều. Cứ làm cho tới khi hết lượng bột khoai tây đã chuẩn bị.
- Đổ dầu ngập mặt chảo, đun sôi dầu với lửa vừa. Khi dầu đã nóng già thì lần lượt chiên viên khoai tây đã chuẩn bị ở bước 2. Chiên tới khi khoai tây chín vàng, giòn rụm thì vớt ra, để trên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Chiên khoai tây cho đến khi hết nguyên liệu thì đem ra ăn nóng.
- Khoai tây chiên xù không chỉ có hình thức bắt mắt với lớp áo bột vàng ươm mà còn thơm mùi sữa tươi, có vị béo của sữa cùng trứng gà, khi ăn chấm cùng chút tương ớt, là một món bánh ăn vặt cực ngon miệng.
Cách làm khoai tây chiên bơ béo thơm, giòn lâu
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng. Cắt khoai tây thành thanh dài hoặc lát tròn , cho luôn vào nước muối có sẵn, ngâm chừng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Đun sôi khoảng 500ml nước, cho thêm cho thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe bột nghệ vào đun cùng. Nước sôi thì cho khoai tây vào luộc sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh cỡ 3 – 5 phút thì vớt ra rổ để ráo.
- Làm áo cho khoai tây: Cho bột chiên giòn ra đĩa rộng sâu lòng. Nhúng khoai tây với bột chiên giòn để làm lớp áo phủ kín bên ngoài. Thực hiện thao tác này cho đến khi hết khoai tây.
- Đổ dầu ngập mặt chảo, đun dầu sôi già rồi cho khoai tây đã lăn bột chiên xù vào chiên tới khi thấy khoai chín vàng đều thì vớt ra, để trên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu, giòn lâu. Chiên hết mớ nguyên liệu đã làm thì tắt bếp.
- Dùng chảo khác làm tan bơ thực vật rồi đem xóc đều với những thanh khoai tây đã chiên chín sau đó đem bày ra đĩa để thưởng thức.
- Khoai tây chiên bơ khi ăn chấm cùng tương ớt cay cay sẽ cực kì bắt miệng. Những ai thích vị béo thơm của bơ sẽ rất thích cách chiên khoai tây này.
Ghi chú
- Món khoai tây chiên ngon cần phải chọn khoai tây củ to, tròn đều, tươi, còn bám đất, cầm lên thấy chắc và nặng tay. Vỏ khoai tây trơn nhẵn, mỏng, ít mắt, màu vàng ngà. Tuyệt đối không dùng khoai tây đã mọc mầm, vỏ ngả xanh vì rất độc, có khả năng gây ung thư. Có thể tham khảo thêm Mẹo phân biệt khoai tây Đà Lạt với khoai tây Trung Quốc để rõ hơn.
- Khoai tây chiên KFC là kiểu chiên cơ bản, truyền thống và quen thuộc nhất. Từng thanh khoai tây chiên ngon, vàng bùi, giòn lâu, hấp dẫn không thua kém khoai tây chiên KFC.
- Bí quyết để khoai tây chiên giòn rụm nằm ở việc chiên khoai 2 lần. Đừng ngạc nhiên mà hãy thực hiện, kết quả sẽ làm bạn hài lòng.
- Cách làm khoai tây chiên xù có những biến tấu để cho ra một hương vị mới hơn so với khoai tây chiên thông thường. Thành phẩm khoai tây chiên xù này cũng có thể gọi là bánh khoai tây, rất ngon khi có lớp áo giòn bên ngoài, cái mềm mịn, béo thơm của khoai tây kết hợp với trứng gà, bột mì, sữa tươi bên trong. Nghe thôi đã đủ hấp dẫn rồi.
- Với cách làm khoai tây chiên bơ, khoai tây không chỉ giòn ngon mà còn có thêm vị thơm béo của bơ.
Thông tin dinh dưỡng
Cách làm khoai tây chiên không khó, vậy thì chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món ăn vặt khoái khẩu này chứ. Chỉ cần chút thời gian và công sức bạn đã có thể thưởng thức những miếng khoai tây chiên giòn, ngon, vàng ươm, hấp dẫn rồi.